Doanh nhân Lan Phương: “Trong mọi biến động, chữ tín cần được giữ vững, không lung lay”

Doanh nhân Lan Phương: “Trong mọi biến động, chữ tín cần được giữ vững, không lung lay”

Doanh nhân Lan Phương: “Trong mọi biến động, chữ tín cần được giữ vững, không lung lay”

Doanh nhân Lan Phương: “Trong mọi biến động, chữ tín cần được giữ vững, không lung lay”
01-10-2018 - 10:04 am

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, Doanh nhân – Hoa khôi Lan Phương cho biết, sẽ có nhiều sự thay đổi, vừa sôi động nhưng cũng sẽ trật tự hơn hiện nay.

Trước sự biến động khó lường của thị trường bất động sản nhiều năm qua, Doanh nhân Lan Phương – TGĐ CTCP Địa ốc An Phú cho biết, những thay đổi của thị trường thời gian tới, sẽ vừa là thách thức cũng lại vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành.

Theo chị, đâu là khó khăn và thách thức lớn nhất với thị trường BĐS hiện nay tại Việt Nam?

Nói khó khăn, chi tiết kể ra rất nhiều nhưng tôi cho rằng, thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản hiện tại chính là việc đi vào một quỹ đạo ổn định, đồng thời làm thế nào kết nối được chặt chẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tránh được tình trạng manh mún.

Thị trường BĐS vốn không ổn định và thường chịu sự tác động lớn của nền kinh tế, theo chị, làm thế nào để một doanh nghiệp lĩnh vực này có thể phát triển bền vững?

Thị trường nào cũng chịu sự tác động của nền kinh tế chung, không riêng gì bất động sản. về việc làm sao để các doanh nghiệp bất động sản có thể phát triển bền vững, đó là câu hỏi khó mà chúng tôi đau đầu nhiều năm nay. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, trong quá trình hơn 10 năm điều hành doanh nghiệp, điều cần thiết là phải giữ vững chữ tâm, chữ tín. Cụ thể hơn, chúng tôi cẩn trọng trong việc lựa chọn dự án, đồng thời kết nối và hỗ trợ khách hàng để làm sao đôi bên cùng có lợi. Nếu không kỹ lưỡng từng khâu và bắt kịp xu hướng thời đại, doanh nghiệp bất động sản rất dễ rơi vào tình trạng bấp bênh.

Nhân sự cấp cao ngành bất động sản không thực sự nhiều, theo chị lý do từ đâu?

Tôi nghĩ nhân sự cấp cao trong ngành bất động sản thực ra không ít đâu. Cái không nhiều mà bạn nghĩ có lẽ là thuộc lĩnh vực môi giới. Thực ra nhân sự ngành môi giới bất động sản biến động khá nhiều, có lẽ đó là lý do mà không có những gương mặt nổi trội trên thị trường nhân sự.

Hiện nay, có khả nhiều dự án BĐS ngốn không ít ngân sách nhưng lại trở thành dự án chết. Theo chị làm thế nào để bớt những rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này?

Nói đến những dự án đắp chiếu quả thật là vô cùng đáng tiếc với những người trực tiếp làm bất động sản như chúng tôi. Những dự án này không chỉ tiêu tốn tiền bạc mà còn vô cùng lãng phí. Trong khi có đầy rẫy những căn nhà hoang thì vẫn còn vô số những người mong mỏi có được chốn yên thân.

Kể cả người mua nhà để ở hay đầu tư, điều vô cùng quan trọng trước khi xuống tiền thì luôn cần phải ghi nhớ tìm hiểu thông tin thật kỹ về chủ đầu tư dự án và triển vọng của dự án.

Chị có nghĩ rằng các hạng mục đầu tư trong lĩnh vực bđs hiện đang khá manh mún và mỗi dự án lại có một kiểu riêng chứ không có quy trình cũng như chế tài chung và cụ thể?

Quy trình và chế tài thì có đấy, nhưng mỗi dự án lại có một màu sắc khác nhau và chủ đầu tư khác nhau nên việc hoạt động, triển khai có những điểm khác biệt cũng không phải lạ. Có điều, tôi cũng nghĩ rằng cần có một chế tài đảm bảo sự an toàn cho các nhà đầu tư bất động sản, để bớt đi những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, có lẽ đây vẫn là một câu hỏi mà những người làm bất động sản như chúng tôi đang trăn trở và đi tìm câu trả lời.

 

 

Với một người nhiều năm kinh doanh và chinh chiến trong lĩnh vực bất động sản như chị, chị thấy thị trường bất động sản tuân theo những quy luật nào?

Thị trường bất động sản nhiều năm qua lên xuống thất thường và có những thời điểm bong bóng. Về cơ bản, nó phụ thuộc vào sự tăng trưởng của nền kinh tế và quy luật cung cầu.

Với doanh nghiệp của chị, làm sao để qua bao thăng trầm của thị trường mà vẫn giữ vững vị thế của mình?

Như trên tôi có chia sẻ, điều quan trọng trong việc giữ vững vị thế của doanh nghiệp mình chính là trong mọi sự biến động thì chữ tín luôn phải giữ vững, không được lung lay. Lợi ích của một doanh nghiệp chỉ đạt được khi lợi ích của khách hàng được đảm bảo. Ngoài ra, việc nắm bắt nhanh thị trường là một lợi thế của An Phú.

Theo chị, đâu sẽ là xu hướng mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế. Bất động sản cũng có những dấu hiệu rất tích cực trong cuộc cách mạng này khi nhanh chóng nắm bắt được lợi thế của công nghệ để phát triển. Tôi cho rằng, bất động sản sẽ có nhiều bước tiến trong việc công nghệ hóa các quy trình giúp việc tiếp cận cũng như đầu tư trở nên dễ dàng và minh bạch hơn.

 

 

 

Theo nhận định của một số chuyên gia, thị trường sắp tới sẽ xuất hiện nhiều loại hình bất động sản mới, thông minh hơn, khác hơn thị trường truyền thống. Chị nghĩ điều đó có chính xác?

Đúng vậy, càng ngày, việc đầu tư sẽ được mở rộng và tôi tin rằng mọi người sẽ thấy rằng thị trường bất động sản sôi động hơn nhưng cũng trật tự hơn rất nhiều. Hiện tại, đã có rất nhiều những công ty về công nghệ trong lĩnh vực bất động sản vào cuộc và tôi tin rằng sẽ có nhiều điều thú vị diễn ra trong thời gian tới.

Là một chuyên gia, chị nghĩ làm thế nào để tái sử dụng, thiết lập và hạn chế hết mức có thể những dự án hiện đang đắp chiếu, tránh tình trạng lãng phí cũng như giảm thiểu rủi ro khi đầu tư?

Tôi hy vọng các nhà làm chính sách cũng như các chủ đầu tư sẽ tìm ra những phương án tốt nhất để làm sống lại những dự án đắp chiếu này. Và tôi tin, sớm muộn thì tình trạng này cũng sẽ không còn diễn ra thường xuyên.

Một trong những nguyên nhân khiến giá nhà đất thời gian qua “dậy sóng” là do các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới thổi phồng không đúng sự thật, đã đẩy giá nhà, đất tăng. Theo chị, làm thế nào để thị trường BĐS tránh tình trạng bong bóng và trở về đúng giá trị thực của nó?

Cần nhất là sự nghiêm túc của những người làm nghề bất động sản, sự cẩn trọng của nhà đầu tư. Nên nhớ rằng, thị trường có lúc sốt thì cũng sẽ có lúc nguội, đó là quy luật chung. Bởi vậy, nhà đầu tư khi lao theo bất cứ một cơn sốt nào cũng đừng quên 2 từ “ăn chắc”.

Chị nghĩ với tình hình hiện nay, có nhiều cơ hội cho những start up lĩnh vực bất động sản?

Tôi nghĩ quá nhiều cơ hội cho những người muốn khởi nghiệp lĩnh vực này. Lĩnh vực bất động sản nhìn chung vẫn còn khá nhiều thị trường ngách mà những ai am hiểu chắc chắn có thể nắm bắt và tận dụng cơ hội để xây dựng doanh nghiệp.

 

 

 

Nhiều người nhận định, thị trường BĐS là cuộc chơi nằm trong tay những ông lớn, chị nghĩ có chính xác?

Tôi nghĩ một phần thôi, những ông lớn tất nhiên có ảnh hưởng lớn tới thị trường nhưng việc thao túng hay xoay chuyển thị trường đôi khi không phải cứ muốn là được. Nên nhớ, nhà đầu tư ngày nay vô cùng thông minh chứ không phải là những con thiêu thân.

Chị có ý định chuyển đổi mô hình công ty theo xu hướng mới hay sẽ xoay xở như thế nào để không trở nên lạc hậu khi xu hướng mới đã bao phủ nền kinh tế?

Với chúng tôi, những giá trị cốt lõi luôn được gìn giữ và phát triển, mọi thứ xung quanh đều có thể thay đổi cần thiết theo xu hướng thị trường, nhưng cái lõi bên trong để duy trì, ổn định thì vẫn giữ nguyên.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

 

Chia sẻ:

Đặt câu hỏi cho Lan Phương