Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thu hồi 11 dự án chậm triển khai nhiều năm

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thu hồi 11 dự án chậm triển khai nhiều năm

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thu hồi 11 dự án chậm triển khai nhiều năm

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thu hồi 11 dự án chậm triển khai nhiều năm
04-12-2018 - 2:51 pm

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 11 tháng năm 2018, địa phương đã chấm dứt hoạt động 27 dự án đầu tư gồm 5 dự án đầu tư nước ngoài và 22 dự án đầu tư trong nước; chấm dứt hiệu lực pháp lý 11 văn bản chủ trương đầu tư (do các nhà đầu tư không tiếp tục triển khai thực hiện dự án và chậm tiến độ thực hiện).

Song song đó, tỉnh cũng đã giãn tiến độ đầu tư cho 24 dự án gồm 2 dự án trong khu công nghiệp và 22 dự án ngoài khu công nghiệp. Đến nay trên địa bàn tỉnh còn 78 dự án chậm triển khai, trong đó dự kiến từ nay đến hết năm sẽ chấm dứt hoạt động 11 dự án (các dự án trong khu công nghiệp, dự án nhà ở, khu đô thị, dự án ngoài khu công nghiệp).

Điển hình như Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (do Công ty TNHH Trung Thủy làm chủ đầu tư) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005 với diện tích 99,883ha. 

Từ khi được chấp thuận chủ trương, Chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng như: thỏa thuận địa điểm, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật... 

Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng và đưa dự án vào hoạt động kinh doanh. Dự án chậm triển khai theo quy định và đang nằm trong danh sách có khả năng bị thu hồi nếu sau thời gian "ân hạn" của tỉnh mà vẫn không triển khai.

Hay như dự án Khu dân cư Đất Đỏ 1 do Công ty Cổ phần KCN Tín Nghĩa - Phương Đông làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích khoảng 100 ha, phục vụ cho quy mô dân số khoảng 10.000 - 12.000 người. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất, với tổng số tiền 85 tỷ đồng; đồng thời hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; khảo sát địa chất, địa hình, dọn dẹp mặt bằng đối với toàn bộ khu đất trên; cơ bản hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thuộc khu dân cư (diện tích khoảng 2 ha)... 

Tuy nhiên do việc kết nối hạ tầng giao thông của khu vực với khu đất thực hiện dự án chậm thực hiện, vướng mắc trong quá trình lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, vướng mắc về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hút các doanh nghiệp sản xuất đầu tư vào KCN gặp rất nhiều khó khăn,… vì vậy đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Chủ đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét, giãn tiến độ thực hiện dự án và hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét.

Được biết, trong năm 2019, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ xử lý các dự án chậm triển khai như sau: tiếp tục tổ chức đối thoại, làm việc với các nhà đầu tư có dự án chậm triển khai để có phương án xử lý phù hợp; rà soát tình hình sử dụng đất của các dự án đã được Nhà nước cho thuê đất nhưng chậm đưa vào sử dụng; đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; tăng cường công tác rà soát quy hoạch sau khi thu hồi dự án, đồng thời tuyên truyền thông tin quy hoạch và quyền lợi của người sử dụng đất trong vùng dự án đến người dân kịp thời, đầy đủ,…

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai đã được đồng ý giãn tiến độ nhưng chủ đầu tư không chịu thực hiện; cập nhật thông tin pháp lý chặt chẽ, cụ thể từng hồ sơ dự án sau khi được gia hạn, nhất là dự án gia hạn 24 tháng; Thành lập tổ kiểm tra tiến độ thực hiện của dự án sau khi gia hạn đầu tư; rà soát, báo cáo chi tiết tình hình các dự án sau khi đã thu hồi (do chậm triển khai) để báo cáo HĐND tỉnh vào kỳ họp sắp tới,… 

Ngoài ra, Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các vướng mắc về hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan trong lĩnh vực đất đai hỏi ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường để được tháo gỡ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ:

Đặt câu hỏi cho Lan Phương